Rà soát, xử lý các lỗi trong thu phí không dừng - Nội Thất Nail
1
Nội Thất Nail Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Rà soát, xử lý các lỗi trong thu phí không dừng

Sau 4 tháng vận hành hệ thống thu phí không dừng trên cả nước, vẫn còn một số lỗi xảy ra cần phải khắc phục – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Thời gian qua, 2 tổ công tác của Bộ Giao thông vận tải đã kiểm tra việc vận hành ETC tại các trạm thu phí trên cả nước. Qua đó, thấy còn có những tồn tại và vướng mắc như:

Lỗi đọc thẻ, thường xảy ra khi xe dán thẻ ETC đủ điều kiện nộp phí tự động đến trạm thu phí mà không giao dịch được, barie không mở cho xe qua. Lỗi này thường xảy ra tại các trạm thu phí do nhà đầu tư đường BOT tự lắp đặt thiết bị phục vụ thu phí không dừng tại trạm rồi ký hợp đồng kết nối với hệ thống phần mềm xử lý, lưu trữ dữ liệu phục vụ thu phí ETC của Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC).

Ông Nguyễn Viết Huy, phó vụ trưởng Vụ đối tác công – tư (Bộ Giao thông vận tải), nhận định nguyên nhân xảy ra lỗi trên là do nhân viên dán thẻ của VDTC đưa thẻ cho khách hàng tự dán nên dán ở các vị trí không giao tiếp được với đầu đọc tại trạm thu phí, không dùng thiết bị kiểm tra chất lượng đọc thẻ sau khi dán trên xe…

Để xử lý lỗi này, VDTC cần điều chỉnh lại quy trình dán thẻ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc dán thẻ; cử cán bộ thường trực tại các trạm thu phí xử lý, thay thế các thẻ dán bị lỗi cho khách.

Qua kiểm tra phát hiện có khoảng 100 xe dán thẻ ePass của VDTC là xe loại 5 nhưng nhận dạng là xe loại 1. Nguyên nhân là do nhân viên dán thẻ kích hoạt sai loại xe. VDTC cần phối hợp với trạm thu phí xác định các thẻ sai thông tin để thu hồi, cập nhật điều chỉnh đúng loại xe.

Với trường hợp xe không đi qua trạm thu phí nhưng bị trừ tiền (xảy ra cá biệt), nguyên nhân được xác định do nhà cung cấp dịch vụ ETC sử dụng thêm giải pháp đọc biển số để nhận diện xe khi thực hiện giao dịch thu phí. Nhưng do xác suất đọc biển số có sai sót hoặc nhân viên nhập nhầm biển số vào hệ thống khiến xe không qua trạm thu phí vẫn bị trừ tiền…

Ngoài ra còn có một số lỗi xảy ra ở trạm thu phí đường cao tốc do tài xế như: xe đi vào đường cao tốc qua làn thu phí thủ công nhưng lúc ra lại vào làn ETC nên hệ thống không tính được tiền; xe vào làn ETC nhưng barie ở trạm đầu ra không mở vì tài khoản giao thông không đủ tiền trả phí…

Qua kết quả của đoàn kiểm tra, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ ETC phối hợp, tập trung khắc phục các lỗi, bất cập trong tháng 4-2021.

Kiểm tra vận hành hệ thống thu phí không dừng trên cả nước

TTO – Trước tình trạng hệ thống thu phí không dừng (ETC) còn trục trặc tại các trạm thu phí trên đường cao tốc, với xe mua vé tháng, Bộ Giao thông vận tải vừa thành lập 2 tổ công tác kiểm tra việc vận hành ETC tại các trạm thu phí trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.