Quảng Ninh 4 năm liên tiếp dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - Nội Thất Nail
1
Nội Thất Nail Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Quảng Ninh 4 năm liên tiếp dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Báo cáo PCI được công bố 16 năm qua cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ của môi trường kinh doanh cấp tỉnh – Ảnh: BN

Báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2020 (PCI 2020) do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện công bố thường niên.

Đây là năm thứ 16 liên tiếp VCCI và USAID công bố báo cáo năng lực cạnh tranh của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Báo cáo PCI 2020 đo lường chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trên 10 lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

Theo đó, một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; chi phí không chính thức thấp; thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Bên cạnh đó là chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; chính sách đào tạo lao động tốt; và thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và an ninh trật tự được duy trì.

Để thực hiện báo cáo PCI 2020, nhóm khảo sát nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, ghi nhận ý kiến phản hồi của 12.300 doanh nghiệp, trong đó có 10.700 doanh nghiệp tư nhân trong nước, 1.600 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Báo cáo PCI 2020 ghi nhận 4 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế cao nhất cả nước là Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An và Bình Dương.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chất lượng điều hành kinh tế, với 75,09 điểm trên bảng xếp hạng PCI 2020.

Tiếp đó là các địa phương Đồng Tháp đạt 72,81 điểm, Long An đạt 70,37 điểm, Bình Dương đạt 70,17 điểm.

Nhóm 10 tỉnh, thành phố xếp theo thứ tự có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất năm theo báo cáo PCI 2020 là: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hải Phòng, Bến Tre, Hà Nội, Bắc Ninh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch VCCI: PCI là chỉ số hành động, thúc đẩy những hành động thực chất của chính quyền các tỉnh, thành phố nhằm cải thiện chất lượng điều hành và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Còn quyền giám đốc USAID Việt Nam Brad Bessire cho rằng PCI đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình trong điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố trong 16 năm qua.

PCI xếp thứ 3 cả nước, một bước tiến mạnh mẽ của Vĩnh Long

Năm năm trước, Vĩnh Long bị ‘bỏ xa’ trên bản đồ xếp hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), với vị trí thứ 19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.