Khánh Hòa thông tin truy vết bệnh nhân COVID-19 có chậm? - Nội Thất Nail
1
Nội Thất Nail Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Khánh Hòa thông tin truy vết bệnh nhân COVID-19 có chậm?

Nhân viên bảo vệ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa ngăn chặn không cho chụp ảnh cổng cơ quan này – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Từ tối 8-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa có “Thông báo khẩn số 1 về việc tìm người liên quan đến bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”. Đó là bệnh nhân COVID-19 số 3141 (từ Bắc Ninh) đã đến du lịch tại TP Nha Trang, Khánh Hòa từ chiều 1-5 rồi đi Đà Lạt (Lâm Đồng) vào sáng 2-5.

Ngay sau khi có thông báo truy vết bệnh nhân COVID-19 kể trên, phóng viên nhiều báo đã tìm hiểu, thông tin và nhận được phản ánh, thắc mắc của người dân về những thông tin còn thiếu cụ thể, dễ gây hoang mang, công khai. Việc công bố thông tin còn chậm chạp hơn nơi khác về kết quả truy vết bệnh nhân số 3141.

Một số phóng viên thường trú các báo tại Khánh Hòa cũng nói là gặp khó khi liên lạc với lãnh đạo CDC Khánh Hòa để xác minh các thông tin chưa cụ thể, gây hoang mang cho người dân.

Những thông tin trong “thông báo khẩn số 1” của CDC Khánh Hòa gây thắc mắc như: không nêu cụ thể bệnh nhân 3141 đi taxi từ sân bay Cam Ranh về khách sạn Pearl City ở đường Hoàng Diệu, TP Nha Trang (vào chiều 1-5) là taxi của hãng nào, số xe cụ thể?

Hay sau khi ăn tối 1-5 tại nhà hàng Asian (17 Hoàng Diệu, Nha Trang) đến trước khi đi chơi tại khu du lịch Vinpearl (trên đảo Hòn Tre) vào 8 giờ sáng hôm sau (2-5), bệnh nhân COVID-19 số 3141 ở đâu, làm gì?

Về lịch trình của bệnh nhân COVID-19 kể trên vào ngày 2-5, trong “Thông báo khẩn số 1” của CDC Khánh Hòa chỉ thông tin “đi chơi tại Vinpearl, đi taxi màu vàng không nhớ biển số, ăn trưa tại nhà hàng Lotte” và “đi Đà Lạt của Hãng xe Limosine Khanh Phong, số xe 51B-413.65. Dọc đường dừng ăn, không nhớ tên nhà hàng”.

Đó là những thông tin đã gây rất nhiều thắc mắc cho không ít người. Đến gần 23h đêm 8-5, phóng viên các báo, đài mới được thông tin bổ sung của CDC Khánh Hòa: bệnh nhân COVID-19 số 3141 khi đến Vinpearl Nha Trang di chuyển bằng tàu cao tốc, ăn trưa tại nhà hàng Lotte Vinpearl (trên đảo Hòn Tre).

Còn nhà hàng mà xe khách của Hãng Limosine Khanh Phong, có bệnh nhân 3141 đi trên xe, đã dừng lại ăn trên đường từ Nha Trang lên Đà Lạt cũng đã được CDC Khánh Hòa “giải mã” là quán Suối Đá Hòn Giao (Khánh Vĩnh, Khánh Hòa).

Như vậy là rất nhiều người dân, khách hàng của các nhà hàng Lotte khác ở tại TP Nha Trang cũng như tất cả các nhà hàng, quán ăn khác ở trên đường từ Nha Trang đi Đà Lạt không phải lo lắng, hoang mang bởi thông tin “nhà hàng Lotte” chung chung hay thông tin “không nhớ tên nhà hàng” như kiểu thông báo ban đầu của CDC Khánh Hòa.

Thế nhưng, đối với hai xe taxi đã chở bệnh nhân COVID-19 số 3141 từ sân bay Cam Ranh về Nha Trang và đi chơi ra Vipearl kể trên thì vẫn không có thông tin thuộc hãng xe và số xe cụ thể.

Trong khi đó, theo quy định pháp luật đối với các hãng xe nói chung và xe taxi đều phải có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng theo quy định để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Còn thông thường các hãng xe và hãng taxi đều có quản lý, giám sát thường xuyên hành trình, phục vụ khách đi xe. Vậy tại sao không thể xác định, thông tin cụ thể về hai xe taxi đã đón đưa, phục vụ bệnh nhân COVID-19 số 3141 ở Nha Trang – Khánh Hòa theo lộ trình, thời gian mà CDC Khánh Hòa đã nêu?

Sáng 9-5, bác sĩ Huỳnh Văn Dõng – giám đốc CDC Khánh Hòa – đã trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, giải thích đối với những thắc mắc kể trên.

Theo ông Dõng, ngay từ tối qua (8-5) CDC đã có cập nhật một số thông tin như nêu trên. Ông Dõng cũng thừa nhận “thực ra, trong thông báo ban đầu của CDC cũng còn có những thông tin chưa cập nhật, xác minh được nên anh em cũng chưa thể thông tin cụ thể”.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cũng cho biết vào sáng 9-5, thông báo về bệnh nhân COVID-19 số 3141 CDC Khánh Hòa nhận được từ cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế vào khoảng trưa 8-5 và đã triển khai ngay việc truy vết bệnh nhân cùng những người liên quan. “Kết quả truy vết, xác minh được đến đâu thì đều được báo cáo, thông tin, chứ cũng không có giấu giếm gì” – ông Minh nói.

Sẽ công khai thông tin về COVID-19 ở Khánh Hòa mỗi ngày 2 lần

Đối với việc công khai, cung cấp thông tin cho báo chí về phòng chống dịch bệnh COVID-19, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu, vào sáng 9-5 Ban chỉ đạo của tỉnh đã thống nhất thay đổi, mỗi ngày sẽ công bố hai lần (vào sáng, chiều) trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh về kết quả, thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Khánh Hòa. Như vậy, việc công khai thông tin hằng ngày nhưng theo kiểu cách ngày hay cách nhiều ngày vừa qua sẽ được khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.