Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu việc làm trong quý 1 vì COVID-19 - Nội Thất Nail
1
Nội Thất Nail Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu việc làm trong quý 1 vì COVID-19

Lao động thất nghiệp, thiếu việc làm quý 1 năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước – Ảnh: B.N.

Thông tin được ông Phạm Hoài Nam, vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê), cho biết tại cuộc họp báo tình hình lao động việc làm quý 1 năm 2021, do Tổng cục Thống kê tổ chức sáng 16-4, tại Hà Nội.

Ông Phạm Hoài Nam cho rằng thị trường lao động hứng chịu những tác động xấu do đợt bùng phát thứ 3 của dịch COVID-19. Số người tham gia thị trường lao động giảm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tác động của dịch COVID-19 đến thị trường lao động, việc làm cho thấy trong quý 1 có 9,1 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng dịch, 540.000 người mất việc, 2,8 triệu người phải tạm nghỉ, tạm ngừng sản xuất kinh doanh, 3,1 triệu người cho biết họ bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ việc, nghỉ luân phiên, có 6,5 triệu người bị giảm thu nhập.

Xét theo khu vực kinh tế, khu vực ít chịu tác động nhất của đại dịch COVID-19 là nông, lâm và thủy sản với 7,5% lao động bị ảnh hưởng, khu vực công nghiệp và xây dựng có 16,5% lao động bị ảnh hưởng, và khu vực dịch vụ có tới 20,4% lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Điều đáng lưu ý, theo ông Phạm Hoài Nam, là lực lượng lao động quý 1 năm 2021 giảm so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Lực lượng lao động cả nước từ 15 tuổi trở lên đã giảm 1,1 triệu người so với quý trước và giảm 180.900 lao động so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân do sự bùng phát dịch COVID-19 lần 3 làm giảm đà phục hồi của thị trường lao động, khiến nhiều người lao động, đặc biệt phụ nữ, phải chuyển sang làm việc tại khu vực phi chính thức.

Trong quý 1 năm nay, số người thiếu việc làm được ghi nhận là 971.4000 người, tăng 143.200 người so với quý trước.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý 1 đạt khoảng 6,3 triệu đồng/tháng, tăng 339.000 đồng/tháng với quý trước và 106.000 đồng/tháng cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động gần 1,1 triệu người, giảm 137.000 người so với quý trước và tăng 12.100 người so với cùng kỳ năm trước.

Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1 năm nay là 2,42%, tăng 0,08 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tỉ lệ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo trong quý 1 là 16,3%, tương đương với gần 2 triệu thanh niên, tăng 0,9 điểm phần trăm tương đương tăng 51.600 người so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phạm Hoài Nam nhận định những con số thống kê về tình hình lao động việc làm quý 1 năm 2021 đã phản ánh những khó khăn và biến động của nền kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng. Những khó khăn này là thách thức rất lớn đối với các nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chiến thắng đại dịch.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường lao động việc làm, Tổng cục Thống kê đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành cần tích cực nghiên cứu triển khai ngay việc cấp “hộ chiếu vắc xin”, xây dựng các tiêu chí cần thiết để mở cửa thị trường du lịch quốc tế nhằm giúp ngành dịch vụ, du lịch không bỏ lỡ cơ hội để phục hồi và phát triển.

Bên cạnh đó, cần triển khai những chính sách dành riêng để thu hút 3,5 triệu lao động sản xuất nông nghiệp theo dạng tự sản tự tiêu tham gia thị trường lao động để nâng cao năng suất lao động và cải thiện đời sống của người lao động.

Hơn 42% người thất nghiệp là thanh niên

TTO – Số thanh niên từ 15 – 24 tuổi thất nghiệp chiếm 42,1% tổng số người thất nghiệp năm 2019 khiến nhiều người giật mình, bởi đây là lực lượng lao động trẻ, khỏe, giàu năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.