Goldman Sachs: Kim loại đồng là dầu mỏ mới của thế giới - Nội Thất Nail
1
Nội Thất Nail Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Goldman Sachs: Kim loại đồng là dầu mỏ mới của thế giới

Công nhân dán nhãn cuộn đồng ở một nhà máy cáp thuộc tỉnh Hải Dương, Việt Nam (ảnh chụp tháng 11-2017) – Ảnh: REUTERS

Theo kênh tài chính CNBC, giá đồng giao trong tháng 5-2021 đã tăng lên 2,51% trong phiên giao dịch chiều 14-4 (giờ Mỹ), chốt ở mức 9.088 USD/tấn trên thị trường Comex ở New York.

Đồng là kim loại có vai trò quan trọng với các ngành công nghiệp nhưng hiện nay nguồn cung trên thị trường lại đang khan hiếm. Sự phục hồi sau đại dịch của Mỹ và kế hoạch về cơ sở hạ tầng của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden càng tạo thêm nhu cầu với kim loại này.

Trong báo cáo mới đây với nhan đề: Đồng là dầu mỏ mới, Goldman Sachs dự báo trong vòng 12 tháng tới, giá đồng trung bình sẽ ở mức 11.000 USD/tấn. Đến năm 2025, kim loại này có thể được định giá 15.000 USD/tấn, tăng 66% giá trị.

Theo Goldman Sachs, nhiều người không biết rằng nếu không tăng sử dụng đồng và các kim loại cơ bản khác, năng lượng tái tạo sẽ không thay thế được dầu mỏ.

Do yêu cầu về phát triển xanh, nhu cầu sử dụng đồng sẽ tăng mạnh, có thể tăng đến 900%, tương đương 8,7 triệu tấn đồng vào năm 2030. Kể cả khi sự tăng trưởng có chậm hơn, nhu cầu sử dụng đồng cũng tăng lên 5,4 triệu tấn, tương đương gần 600%.

Chủ tịch Công ty khai khoáng BHP, ông Ragnar Udd, lạc quan với nhu cầu tăng lên trong tương lai với kim loại này khi trình bày tại Hội nghị đồng thế giới CRU ở Chile. Ông cho biết đồng có vai trò rất quan trọng với ngành sản xuất xe hơi điện, một xu thế rất lớn trên thế giới hiện nay.

“Các chính sách hậu thuẫn cho việc phổ biến xe hơi điện tạo điều kiện thuận lợi cho ngành trong 12 tháng qua và trong tương lai. Xe điện sử dụng đồng nhiều gấp bốn lần xe chạy xăng và cũng sẽ cần thêm cơ sở hạ tầng để kết nối các trạm sạc với lưới điện”.

BHP hi vọng các mục tiêu giảm phát thải theo khuôn khổ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2015 sẽ làm tăng hơn gấp đôi nhu cầu sử dụng đồng và gấp bốn lần đối với niken trong 30 năm tới.

Robert Friedland, nhà sáng lập Công ty khai khoáng Ivanhoe Mines, cho biết: “Nếu thế giới muốn chuyển đổi thành công sang năng lượng sạch, giao thông xanh thì các công ty khai mỏ sẽ là người hùng trong cuộc chuyển đổi này. Tất cả đều cần đồng”.

Nicholas Snowdon, chiến lược gia về kim loại của Goldman Sachs, cho biết các chính sách về môi trường sẽ thúc đẩy sự bùng nổ về đầu tư trong suốt thập kỷ tới – ngang bằng với những năm 1970 và 2000, trong đó kim loại đồng là cốt lõi của quá trình chuyển đổi năng lượng xanh này.

Năm 2003, giá các kim loại cơ bản đều tăng mạnh

Năm 2003, do đồng USD giảm giá mạnh, nền kinh tế thế giới đang phục hồi và hàng loạt các cuộc bãi công đã ảnh hưởng đến sản lượng của các kim loại cơ bản, chính điều này làm cho giá các kim loại này tăng mạnh, trong đó giá niken tăng cao nhất trong 14 năm qua, chì và đồng đều tăng lên mức chưa từng thấy trong 6 năm qua, nhôm và kẽm cũng tăng giá theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.