Bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò không gây bệnh và lây nhiễm ở người - Nội Thất Nail
1
Nội Thất Nail Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò không gây bệnh và lây nhiễm ở người

Ông Nguyễn Văn Long, phó cục trưởng Cục Thú y, khẳng định virus bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò không lây và gây bệnh cho người – Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Nguyễn Văn Long, phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), khẳng định như vậy tại hội nghị triển khai quyết định của Thủ tướng phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021 và công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục diễn ra sáng 15-4.

Theo ông Long, từ tháng 10-2020 đến nay, tại Việt Nam xuất hiện 707 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục tại 21 tỉnh, thành phố với 22.397 con nhiễm bệnh, gần 1.800 con đã chết và buộc phải tiêu hủy.

“Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thanh Hóa là các địa phương bị nặng nhất. Điểm khó khăn nhất hiện nay là đường lây qua ruồi, muỗi, ve, mòng. Đây là những côn trùng bay xa, bay nhanh nên dịch viêm da nổi cục đang có tốc độ lây lan rất nhanh và rộng ở miền Trung, có thể lây lan vào các tỉnh phía Nam trong thời gian tới”, ông Long lưu ý.

Ông Long đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung triển khai các giải pháp phòng chống dịch, tổ chức công bố dịch theo quy dịch. Đồng thời tổ chức vệ sinh sát trùng tiêu độc, tiêu diệt ruồi muỗi, ve mầu…

“Nhiều địa phương có ý kiến không đủ vắc xin nhưng hiện nay đã có đủ cung ứng cho 50% tổng đàn rồi. Các địa phương cần có kế hoạch để đăng ký số lượng với Bộ để nhập khẩu”, ông Long nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết nhiều địa phương hiện nay chưa có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin được do chưa có kinh phí, đề nghị các địa phương sớm tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh để triển khai tiêm phòng dịch để bệnh không lây lan.

Kiốt chuyên bán thịt bò tại chợ TP Hà Tĩnh vài tháng nay đã ngừng hoạt động – Ảnh: LÊ MINH

Chia sẻ tại hội nghị, ông Long cho biết trên mạng xã hội vừa qua xuất hiện rất nhiều hình ảnh trâu bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục được chia sẻ trông rất ghê sợ. Tại Hà Tĩnh, một loạt quán phở nổi tiếng đã phải đóng cửa do người dân lo sợ ăn phải thịt bò có nhiễm virus viêm da nổi cục.

“Quy định của pháp luật đã nghiêm cấm, tuyệt đối không cho phép vận chuyển, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ gia súc bị bệnh và gia súc nghi bị bệnh nằm trong các vùng, ổ dịch. Nếu không may mua phải thịt trâu bò bị nhiễm bệnh thì tôi khẳng định bệnh này không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân không hoang mang“, ông Long nhấn mạnh.

Hà Tĩnh: Nông dân lao đao với dịch tả heo và viêm da nổi cục trên trâu, bò

TTO – Bên cạnh dịch tả heo châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, tại tỉnh Hà Tĩnh, tất cả huyện, thị đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Hơn 300 con trâu, bò đã chết và được đưa đi tiêu hủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.